5 điểm hái hồng chín rộ check in Đà Lạt

Vườn Hồng Đà Lạt ở đâu?

Đà Lạt vào thu là dịp hồng ở các vườn ăn quả, quán cà phê đang vào độ chín mọng.

Hồng Đà Lạt được trồng chủ yếu tại các phường 3, 4, 5, 7, 10trung tâm Đà Lạt và các xã Xuân Thọ, Xuân Trường, Tà Nung. Không chỉ là nông sản đặc trưng của thành phố sương, những vườn hồng còn thu hút du khách ghé Đà Lạt. Tháng 10, các vườn hồng, quán cà phê trồng nhiều gốc hồng được nhiều du khách tìm đến tham quan, chụp hình và trải nghiệm thu hoạch hồng tại vườn. Anh Hữu Phúc, chủ một tiệm cà phê ở Đà Lạt gợi ý các địa điểm vẫn còn hồng chín trên cây, du khách có thể ghé trong tháng 11.

5 Vườn Hồng Đà Lạt tự hái có view check in cực xịn

Vườn hồng Cafe Persimmon

Địa chỉ: đường Hùng Vương, phường 9, TP Đà Lạt

Trước khi được cải tạo thành quán cà phê, nơi đây là vườn hồng 100 gốc cổ thụ được trồng từ những năm 1987. Đến nay, các gốc hồng vẫn còn nguyên vẹn, nằm trong khuôn viên rộng 5.000 m2, thu hút du khách đến tham quan, hái quả mỗi độ thu về. Vườn hồng mở cửa miễn phí, khách đến đến chỉ cần mua nước uống tại quán cà phê. Khách cũng được trải nghiệm hái hồng và ăn thử tại vườn.

Vườn hồng Cầu đất Garden

Địa chỉ: Đồi chè Cầu Đất

Địa điểm này nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 27,5 km, thuộc thôn Trường Thọ, xã Xuân Trường. Vườn hồng tại khu vực này mở cửa từ 6h đến 16h hàng ngày và thu phí tham quan này là 50.000 đồng mỗi người. Du khách được tự do chụp ảnh và hái hồng chín đem về. Chia sẻ về kinh nghiệm hái hồng, anh Hữu Phúc nói nên chọn những quả có màu vàng cam. Trong trường hợp không rõ nên hái quả nào có thể gọi nhân viên tại vườn hỗ trợ. Du khách không nên hái trái non, bẻ cành lớn, sẽ làm hỏng cây và mất mỹ quan khu vườn.

Vườn hồng Thái Long

Địa chỉ: Khe Sanh, phường 10, TP Đà Lạt

Vườn hồng này có diện tích lên đến 40.000 m2, mở cửa cho khách tham quan miễn phí. Chủ vườn cho biết hồng đang vào độ chín, chưa rụng nhiều, khách đến trong tuần đầu tháng 11 sẽ ngắm được những cây hồng sai trĩu quả. Sau thời gian này, hồng được thu hoạch và rụng bớt. Du khách đến đây được tự do hái hồng, ăn tại vườn. Vườn có khu vực riêng bày bán các loại quả tươi gồm hồng chín đỏ và hồng giòn vỏ vàng. Sản phẩm đóng gói là hồng treo gió.

Vườn hồng Lễ Vân

Địa chỉ: Khe Sanh, phường 10

Từ trung tâm Đà Lạt, du khách di chuyển chưa đến 6 km là đến vườn. Vườn hồng này không thu phí vào cửa, du khách được tự do chụp hình, tham quan và hái hồng tại vườn. Địa điểm này còn có xưởng sản xuất hồng treo gió, cho du khách tham quan và tìm hiểu từng công đoạn làm món hồng sấy dẻo, hồng treo gió nổi tiếng Đà Lạt.

Vườn hồng Tiệm cà phê Túi mơ to

Địa chỉ: Sào Nam, phường 11, TP Đà Lạt

Đây là địa chỉ quen thuộc với những du khách trẻ ghé thăm Đà Lạt. Quán cà phê này thường xuyên đông khách vào độ mai anh đào nở hoặc vào mùa hồng chín. Những gốc hồng tại đây không bạt ngàn như khu vườn ăn quả hàng nghìn m2, nhưng cây hồng được trồng ở vị trí cao, cạnh ngôi nhà gỗ, tầm nhìn ra khu vực nhà kính. Nhân viên quán cà phê chia sẻ mùa hồng tại quán năm nay đến sớm từ tháng 9, cho không nhiều trái như những năm trước. Tuy nhiên, quán tạo không khí mùa hồng bằng cách làm những dải hồng treo lơ lửng trong nhà gỗ, vừa để trang trí, vừa làm mẻ hồng treo gió dẻo thơm. Vì là quán cà phê, du khách tới đây ngắm hồng, chụp ảnh cần mua nước tại quầy.

Đặc sản món ngon từ hồng Đà Lạt nên thử

Du lịch đến Đà Lạt ắt hẳn không còn xa lạ với những tín đồ đam mê xê dịch. Bên cạnh những danh lam thắng cảnh đẹp ngất ngây cùng những điểm tham quan nổi tiếng, nào là Thung Lũng Tình Yêu, thác Datanla, Dinh Bảo Đại, hồ Tuyền Lâm, Đường hầm đất sét… thì khí hậu mát mẻ quanh năm và điều kiện thổ dưỡng màu mỡ, giúp Đà Lạt được mệnh danh là “thiên đường” rau, củ, quả. Trong đó, hồng Đà Lạt là thứ đặc sản nổi tiếng được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích nhất.

Mùa hồng sẽ thường bắt đầu từ giữa tháng 9 dương lịch và kết thúc vào tháng 12. Lưu ý với bạn là mùa hồng Đà Lạt sẽ thay đổi theo từng năm, ví dụ có khi là từ tháng 7 đến tháng 11 hoặc tháng 11, 12. 

Theo như trước đây, những quả hồng Đà Lạt khi đã chín được đem bán, làm mứt hoặc sấy khô. Tuy nhiên, người nông dân ở thành phố ngàn hoa đã thu hoạch những quả hồng già đang ngả dần sang màu vàng để đem ủ hơi thành hồng giòn. Hồng được ủ theo tỉ lệ 1 lớp hồng – 1 lớp báo, sau đó buộc kín túi lại trong khoảng từ 7 đến 10 ngày cho hết vị chát. Lúc này hồng Đà Lạt lại trở nên giòn ngọt ngay. Vừa không sử dụng chất hoá học, lại vừa đảm bảo an toàn, hay quá đúng không bạn ơi?

– Giá tham khảo: 30.000VNĐ/ kg

Một trong những món ngon được chế biến từ hồng Đà Lạt đó chính là hồng dẻo sấy khô. Đây là loại đặc sản mà bất kỳ khách du lịch nào cũng muốn nếm thử. Hồng dẻo sấy khô được làm từ trái hồng tươi, được ủ qua cho chín đều, không còn vị chát. Trái hồng sau đó được lột vỏ thủ công và xếp đều vô khay rồi mang vào lò sấy. Trong khi sấy khoảng 1 – 2 tiếng, người thợ sẽ lấy ra trở mặt cho hồng khô đều. Hồng khô sẽ chuyển sang thành màu bí ngô, nhẹ hơn và không dính. Có 2 loại hồng dẻo sấy khô cho du khách thêm sự lựa chọn là hồng sấy nguyên trái và hồng dẻo miếng. Tuy là hồng đã qua chế biến sấy khô, nhưng độ dẻo và vị ngọt của trái hồng cũng đủ “hạ gục” trái tim bao thực khách khi nếm qua. Bạn có thể mua hồng Đà Lạt sấy dẻo về làm quà tặng người thân, cũng ý nghĩa lắm đó!

– Giá tham khảo: 300.000VNĐ/ kg

Cuối cùng, hồng Đà Lạt được chế biến theo công nghệ Nhật Bản thì phải gọi là “đỉnh cao” rồi. Lúc này, hồng Đà Lạt đã được nâng tầm, tạo ra đặc sản gọi là hồng treo hay hồng sấy gió. Đây là loại hồng ngâm lúc vỏ còn cứng, chưa chín, được treo lên, hong khô tự nhiên nhờ gió và nắng. Lúc này, trái hồng có màu nâu, giữ được độ mềm ẩm nhất định nhờ làm khô nhẹ, khi ăn vào sẽ vô cùng đượm mật ngọt, khác hoàn toàn với các loại hồng sấy khô phương pháp khác. Nghe qua tưởng dễ nhưng hoá ra lại khó không tưởng, đòi hỏi sự kỳ công đó! Khi chọn hồng Đà Lạt, người dân phải chọn quả to, còn tươi, chắc tay và không bị dập, không có vết côn trùng cắn. Thêm nữa, khi hái xuống, người ta lựa những trái hồng có cả cuống, hoặc ít nhất là còn nguyên tai. Thêm nữa, trong thời gian treo hồng, khi thấy trái có màu nâu, người thợ còn phải matxa cho trái thêm mềm và ngon hơn. Công phu là thế nên giá của hồng treo gió không hề rẻ chút nào đâu nhé! Có nơi bán vài trăm ngàn 2-3 quả, nhưng lại có chỗ bán tận 1.1 triệu cho 5 quả hồng.

– Giá tham khảo: 450.000VNĐ/ kg

Một số địa chỉ bán hồng giòn – hồng Đà Lạt nổi tiếng:

– Đường vào đồi chè Cầu Đất (xã Xuân Trường)

– Vườn hồng Đà Lạt trên đường Khe Sanh

– Khu vực gần Dinh Bảo Đại 3 (đường Triệu Việt Vương, phường 2, Đà Lạt)

– Vườn hồng Đà Lạt Thái Long

 

Contact Me on Zalo

Đăng ký nhận tư vấn